Hai thủ khoa trong cùng một lớp

đăng 01:41 19 thg 6, 2014 bởi Người dùng không xác định   [ cập nhật 06:44 16 thg 9, 2015 bởi Hồng Lợi ]
Hai nữ sinh cùng lớp của trường THPT Liên Hà (huyện Đông Anh, Hà Nội) cùng được ba điểm 10 Toán, Hóa, Sinh và 8,5 điểm Văn.


Đặng Thị Ngọc Lan và Nguyễn Thị Huệ cùng học lớp 12A1 THPT Liên Hà. Sau khi Sở Giáo dục Hà Nội công bố điểm thi, các diễn đàn của trường xôn xao vì hai cô bạn xinh xắn nằm trong danh sách thủ khoa 38,5 điểm của thành phố.

Ngọc Lan tỏ ra bất ngờ bởi em chỉ xác định "đỗ tốt nghiệp là được". Lan không dành quá nhiều thời gian cho việc học tập, mà sắp xếp thời gian thư giãn hợp lý giảm căng thẳng và cân bằng cuộc sống.

"Em chỉ dành thời gian ôn tập 3 môn thi tự nhiên vì chọn thi đại học khối A và B. Môn Văn em nghe giảng, chú ý trên lớp chứ không ôn thi tại nhà", Ngọc Lan cho hay.

Ngoc-Anh-3-JPG-2206-1403067536.jpg

Ngọc Lan từng giành giải ba thành phố cuộc thi học sinh giỏi Toán. Ảnh: NVCC.

Nguyễn Thị Huệ cũng không ôn thi mà thay vào đó, cô toàn tâm chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi đại học. Việc Bộ cho thí sinh tự chọn môn thi cũng giúp ích rất nhiều cho Huệ trong quá trình ôn tập.

"Môn gây bất ngờ với em là môn Văn. Trước kỳ thi em học sơ sài nên khi đọc đề câu 2 có chút bối rối. Sau vài phút, em lấy lại bình tĩnh và phân tích đề thi rồi làm bài", Huệ kể.

Cả Lan và Huệ đều tỏ ra hào hứng với câu hỏi về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép. Lan cho rằng câu hỏi rất hay, phản ánh sự kiện nóng hổi ngoài cuộc sống. Lan đã khái quát quá trình Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Em tỏ thái độ bức xúc trước hành vi ngang ngược của quốc gia láng giềng.

Nhiều ngày trước kỳ thi, Huệ đã phán đoán nhiều khả năng đề sẽ có vấn đề biển đảo. Vì vậy, cô chú ý và theo dõi các chương trình thời sự, đọc báo để nắm chắc vụ việc. 

Hue-JPG-3722-1403067536.jpg

Huệ học khối A nhưng từng được giải khuyến khích học sinh giỏi VănẢnh: NVCC.

Trích dẫn câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào bài thi, Huệ nhắc nhiều đến tình yêu Tổ quốc, tình đoàn kết của cả dân tộc khi chủ quyền lãnh thổ bị xâm phạm: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”. 

Giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 Nguyễn Thiên Minh cho biết, Ngọc Lan và Nguyễn Thị Huệ là hai học sinh ưu tú trong lớp. Lan từng thi học sinh giỏi Toán và giành giải ba thành phố. Còn Huệ tuy theo học các môn tự nhiên nhưng em cũng từng giành giải khuyến khích học sinh giỏi Văn.

"Không chỉ học giỏi, hai em còn nhiệt tình tham gia các hoạt động của lớp và của trường", thầy Minh cho hay.

Kỳ thi đại học sắp tới, Ngọc Lan chọn khối A vào ĐH Sư phạm Hà Nội, khối B vào khoa Y dược ĐH Quốc gia Hà Nội. Còn Nguyễn Thị Huệ chọn thi vào trường ĐH Y Hà Nội.

Trường Phạm

Comments