10 điểm môn Lịch sử vẫn trượt tốt nghiệp

đăng 01:37 19 thg 6, 2014 bởi Người dùng không xác định   [ cập nhật 06:45 16 thg 9, 2015 bởi Hồng Lợi ]

Hình ảnh mang tính minh họa

Đạt 10 điểm môn Lịch sử nhưng môn Toán lại bị điểm 1 nên kết quả thí sinh L.T.Q (thuộc Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Vĩnh Cửu) bị trượt tốt nghiệp. Quy định mới khi nâng mức điểm liệt từ 0 lên 1 của Bộ GD-ĐT đã làm nhiều thí sinh không đỗ tốt nghiệp.

Thống kê của Sở GD-ĐT Đồng Nai cho biết, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hệ THPT của địa phương này là 99,46% và hệ giáo dục thường xuyên là 84,04%. Mặc dù tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của địa phương này khả quan hơn năm trước nhưng cũng đã xuất hiện một số trường hợp trượt tốt nghiệp một cách đáng tiếc.

Trường hợp của L.T.Q là một ví dụ điển hình. Là thí sinh duy nhất của tỉnh Đồng Nai đạt điểm 10 môn Lịch sử nhưng thí sinh này chỉ đạt 1 điểm môn toán, điểm thi 2 môn còn lại của thí sinh này là ngữ văn 5, địa lý 7,5 và điểm trung bình năm lớp 12 đạt 6,9. Do bị điểm liệt môn Toán nên L.T. Q không đỗ tốt nghiệp.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng - Bộ GD-ĐT,  việc quy định điểm liệt là 1,0 thay cho 0 điểm như trước đây là giải pháp nhằm nâng cao chuẩn điều kiện công nhận tốt nghiệp, nâng cao chất lượng của kỳ thi. Đây cũng là giải pháp đi liền với những đổi mới như giảm số môn thi, cho thí sinh tự chọn môn thi và phối hợp sử dụng kết quả thi cũng như kết quả đánh giá quá trình học tập để xét công nhận tốt nghiệp cho thí sinh.

Cũng theo ông Trinh thì ở kì thi tốt nghiệp THPT có hai môn thi bắt buộc là Toán, Văn. Chính vì thế việc thí sinh bị điểm liệt môn này không thể nói là do học lệch.

Còn lãnh đạo Sở GD-ĐT Đồng Nai, kết quả kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 đã phản ánh sát với thực trạng dạy và học của địa phương này. Quan điểm của Sở GD-ĐT Đồng Nai là đã thi  phải có điểm liệt. Bản thân quy định đưa ra mức điểm liệt mới là 1, Sở cũng chính là đơn vị đóng góp, góp ý mà ra. Thống kê của Sở GD-ĐT Đồng Nai, toàn tỉnh có 824 thí sinh rớt tốt nghiệp trong đó có 289 thí sinh bị điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống), tập trung nhiều nhất ở môn Toán với 271 thí sinh.

S.H

Comments