Hiện nay có nên học ngành kế toán, kinh tế khủng hoảng nghề kế toán có còn hot?

đăng 18:32 22 thg 12, 2013 bởi Người dùng không xác định   [ cập nhật 05:17 14 thg 9, 2015 bởi Hồng Lợi ]
Nhiều bạn học sinh phân vân giữa các lựa chọn học ngành nào, trường nào phù hợp với khả năng của mình. Câu hỏi: “Hiện nay có nên học ngành Kế toán hay không?" là câu hỏi được nhiều bạn học sinh quan tâm.

Ngành Kế toán được khá nhiều bạn lựa chọn theo học vì muốn trở thành chuyên viên làm việc cho các công ty, ngân hàng, tập đoàn tài chính, quỹ tài chính… Trong đó có những lĩnh vực mới ở Việt Nam như đầu tư tài chính, thị trường chứng khoán, kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh địa ốc. Người theo ngành này không chỉ cần kỹ năng tính toán giỏi, kỹ lưỡng mà còn phải có tinh thần trách nhiệm cao.

Một  nghề “xa mà… gần, gần… mà xa”, có thể nói về nghề này như thế! Bởi mọi tổ chức đơn vị đều có bộ phận kế toán vì người quản lý trực tiếp ở đơn vị doanh nghiệp tư nhân cũng như các cơ quan quản lý kinh tế tài chính của Nhà nước đều phải cần đến các thông tin kế toán.

Kế toán là bộ phận không thể thiếu ở tất cả các đơn vị tổ chức. Vì vậy thị trường việc làm của nghề này rất rộng lớn. Hiện nay, nước ta có khoảng 541.000 doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp cần từ 3-5 kế toán viên…là những người thợ. Xã hội đang thừa thầy thiếu thợ thì cơ hội việc làm quả là “mênh mông”.


Ngành Kế toán (bao gồm mảng Tài chính) phù hợp mọi đối tượng, không phân biệt nam hay nữ. Đây là một ngành thu hút rất nhiều sinh viên đăng ký vào học. Các năm qua, sinh viên Kế toán tốt nghiệp ra trường đều dễ dàng tìm được việc làm thích hợp cho mình. Nghề kế toán hoàn toàn không bão hoà. Kinh tế phát triển, bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào cũng cần phải có bộ phận kế toán.    CÁI NHÌN TỔNG QUAN VÀ CHÂN THỰC NHẤT VỀ NGHỀ KẾ TOÁN


 Nhiều bạn trẻ muốn theo học nghề kế toán nhưng vẫn đang phân vân không biết khả năng có phù hợp với nghề này hay không. Vậy thì các bạn hãy tham khảo các thông tin dưới đây trước khi quyết định theo đuổi nghề kế toán nhé!

nghe ke toanNhìn chung, ngành kế toán được xem là ngành có nhiều sinh viên lựa chọn và theo học. Tốt nghiệp ngành này, sinh viên dễ dàng tìm được việc làm và có thu nhập ổn định. Vì kế toán là bộ phận không thể thiếu trong tất cả các công ty, tổ chức, do đó, đây là một trong những nghề không lo thất nghiệp nhất.

Trình độ học vấn

Để làm nghề kế toán, bạn nên có bằng cử nhân trong lĩnh vực kế toán hoặc các lĩnh vực liên quan. Tuy nhiên, nếu bạn học ngành khác mà muốn làm kế toán thì có thể theo học một khoá học về  Đào tạo kế toán ngắn hạn cũng như dài hạn, tùy theo nhu cầu công việc.

Chương trình học

Theo học ngành kế toán, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về kế toán, các chương trình học kế toán tổng hợp,  các khóa học kế toán thực tế ví dụ như phân tích tài liệu kế toán, kiểm toán chuyên sâu, thuế, kế toán doanh nghiệp,xác suất thống kê, chứng khoán, thương mại điện tử…

Môi trường làm việc

Sau khi tốt nghiệp ngành kế toán, sinh viên có thể trở thành kế toán viên tại các công ty, các doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện, ngân hàng, bảo hiểm hoặc các tổ chức của nước ngoài.viec-lam-hai-phong-6

Những tố chất cần thiết

Những tố chất sau đây thực sự cần thiết để trở thành một kế toán viên:

- Yêu thích các con số và có khả năng tư duy tốt. Vì kế toán viên phải làm việc hầu hết với các con số, dữ liệu, thống kê, sổ sách nên việc yêu thích toán học, có khả năng tư duy và đam mê với nghề là hết sức quan trọng.

- Trung thực, cẩn thận và có trách nhiệm: Kế toán viên thường xuyên tiếp xúc với sổ sách, tiền nong của công ty nên phải có tính trung thực, cẩn thận và có trách nhiệm với công việc.

Ngoài ra, hiện nay một số doanh nghiệp đang sử dụng nhiều phần mềm kế toán khác nhau nên kế toán viên nên học cách sử dụng những phần mềm này.

Tính chất công việc

Có vẻ như công việc của kế toán viên khá khô khan, một ngày làm việc của họ bao gồm các công việc sau đây:

- Phân tích ngân sách của công ty, chi phí và doanh thu.

- Kiểm tra sổ sách kế toán và biên chế.

- Quản lý tài khoản ngân hàng.

- Báo cáo lợi nhuận cho công ty.

- Phân tích thông tin tài chính.

- Thanh toán các hóa đơn.

- Xử lý dữ liệu.

Triển vọng nghề nghiệp

Dự đoán của các chuyên gia về nghề nghiệp cho biết, đến năm 2018, mức độ tăng trưởng của ngành kế toán lên đến 22%. vao-nghe-ke-toan01Hiện nay, nhân sự làm việc trong lĩnh vực kế toán còn thiếu nhiều, đặc biệt là những người có năng lực chuyên môn cao.

Khởi đầu bằng nghề kế toán viên, những ai luôn học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân có thể phát triển sự nghiệp, trở thành các chuyên gia phân tích tài chính, kế toán trưởng, kiểm toán, chuyên gia tư vấn thuế…

Hơn nữa, để nhanh chóng tìm được việc làm, trong suốt quá trình học tập tại trường, sinh viên nên rèn luyện các kỹ năng thực hành hoặc cũng có thể làm một số ngành liên quan đến kế toán để học hỏi kinh nghiệm, chẳng hạn như nhân viên văn phòng, thu ngân, thư ký, nhân viên nhập liệu, hiểu biết kiến thức về các chương trình và lớp học kế toán thuế

– >Kế toán anz <–

Comments